Từ xa xưa, người Lào tin vào ma qủy, thần thánh, tin vào tổ tiên, ma rừng, ma cây… Khi đạo phật được truyền bá vào nước Lào, phần lớn người Lào đã tôn trọng, sùng bái đạo phật.  Do vậy, hiện tại tín ngưỡng của người Lào có nguồn gốc từ niềm tin vào ma, đạo Bà La Môn, đạo phật.

Trong hiện tại, ngoài các niềm tin vào các điều kể trên, người Lào còn tin vào điềm báo mộng, ngày lành tháng tốt, giấc mơ và ma thuật. Ví dụ, nếu có con ong đến làm tổ gần nhà, thì xem là điềm tốt, bởi vì con ong sẽ mang điều may mắn  đến cho gia chủ. Nếu thấy con trăn bò qua mặt, thì là điềm báo sẽ có may mắn hoặc gặt hái thành công. Khi xôi cơm, xôi biến thành màu đỏ, hoặc nghe con quạ kêu bay lượn xung quanh là điềm báo xấu sẽ xảy ra. Để không cho điều xấu xảy đến với mình, cần phải đi giải hạn. Về ngày tháng tốt, người Lào tin rằng, vào ngày rằm 15, không nên khởi hành đi xa hoặc làm việc, nếu vẫn làm có thể sẽ gặp tai nạn. Ngoài ra, người Lào còn tin vào giấc mơ, nếu mơ được vàng bạc, châu báu thì là điềm báo sẽ có con theo mong muốn. Nếu mơ rắn quấn vào người, là điềm báo sẽ gặp một nửa của mình. Nếu mơ cắt tóc là điềm báo sẽ bị bệnh. Nếu mơ răng rụng có nghĩa là anh em họ hàng sẽ có người mất.

Phần lớn niềm tin có đặc trưng của từng địa phương. Mỗi địa phương có niềm tin khác nhau, như người ở miền Nam Lào tin vào bùa ngải có thể làm cho người bình thường trở thành đau ốm hoặc chết. Vì vậy, nhiều người bị đau ốm cũng đi mời thầy mo về cúng. Tín ngưỡng tùy thuộc vào từng cá nhân, do đó không thể thay đổi quan điểm của từng người khi nó đã ăn sâu vào suy nghĩ của họ.

Topics #đạo phật #tín ngưỡng