Hằng năm vào ngày 13, 14, 15 tháng 4 dương lịch là ngày Tết của Lào, các trường học và các cơ quan trong cả nước Lào đều được nghỉ, mọi người ai ai cũng diện những bộ quần áo đẹp nhất, dùng hoa tươi ngâm thành nước thơm hoặc nước sạch để tắm rửa tượng Phật, dùng cành cây chấm vào nước rồi vẩy nhẹ hoặc dùng gáo múc nước té vào mọi người.

Những ngày này, trên khắp các đường phố lớn nhỏ ở thành phố hay nông thôn, trên đường dưới bóng cây râm mát, khắp mọi nơi đều nghe thấy tiếng reo vui đuổi theo nhau té nước, vì vậy lễ này còn được gọi là Tết té nước.

Người Lào cho rằng, nước có thể tấy sạch những xui rủi của năm cũ, bởi vậy họ rất hào hứng tẻ nước vào người khác, cũng thích người khác té nước vào mình. Họ còn cùng cả gia đình đến đến chùa nghe các nhà sư giảng kinh, mang quần áo và đồ dùng hằng ngày đến cho nhà sư, ra bãi cát ở bờ sôn tháp bằng cát, tại cố đô Luang Prabang còn tuyển chọn gái Songkran”.

Trong những ngày này, nhà nhà đều chuẩn bị  nhiều dưa muối để có thể dùng để tiếp đãi khách bất cứ lúc nào. Bất kể là có quen biết hay không, chỉ cần bạn đi vào nhà họ đều được tiếp đón nóng nhiệt. Buổi tối còn có hoat động văn nghệ của mỗi gia đình, cũng có hoạt động văn nghệ của địa phương tổ chức, khắp nơi đều vui vẻ hát ca, rộn ràng tưng bừng. 

Video Lễ hội Bear Lào Tại Viêng Chăn năm 2019

Topics #bun pi may #năm mới nước lào #tết lào #tết té nước