Nghi thức buộc chỉ cổ tay (ບາສີສູ່ຂວັນ)

Nghi thức buộc chỉ cổ tay được gọi là “buộc chỉ” (ບາສີ) hoặc “gọi hồn” (ສູ່ຂວັນ) là nghi thức quan trọng của người Lào. Nghi thức này có ý nghĩa là gọi hồn về lại với thân thể. Ngoài ra, nghi thức còn thể hiện sự hoan nghênh, an ủi của người thân, anh em, họ hàng, bạn bè đối với người được gọi hồn. Người Lào thường tổ chức lễ buộc chỉ cổ tay vào các dịp như: cho trẻ con mới sinh và mẹ, người vừa khỏi bệnh, người chuẩn bị đi xa hoặc đi từ xa về. Ngoài ra, lễ buộc chỉ cổ tay còn được thực hiện trong các dịp như: Năm mới, đám cưới, đi tu, lễ đón tiếp bạn bè sau một thời gian lâu ngày không gặp…

Buộc chỉ cổ tay năm mới

Ý nghĩa của Linh hồn (ວັຂນ)

Theo quan niệm của người Lào, từ khi sinh ra, ai cũng có linh hồn (ວັຂນ). Từ “linh hồn” (ວັຂນ) được tin là cái không có thân thể, như: tâm trí hoặc vía ở trong cơ thể con người và con vật. Đôi khi linh hồn còn có ý nghĩa khác đó là “ động viên”. Từ “hồn” (khoắn (ວັຂນ)) còn có ý nghĩa là yêu quý, như gọi vợ yêu (mia khoắn), con yêu (lục khoắn). Những người quý mến nhau thường tặng quà cho nhau, quà đó gọi là Khóng khoắn. Ngoài ra, từ linh hồn còn có ý nghĩa là xuáy tóc trên đỉnh đầu con người.

Lễ ăn hỏi tại nhà gái của người Lào

Lễ buộc chỉ cổ tay tổ chức như thế nào

Trước khi tổ chức nghi lễ buộc chỉ cổ tay, cần phải xem ngày đẹp cho phù hợp. Khi đã xem được ngày giờ đẹp, người tổ chức sẽ chuẩn bị mâm lễ để làm lễ. Mâm lễ bao gồm: chòm tháp được làm bằng lá chuối, được cắm bởi các loại vải với ý nghĩa may mắn tốt đẹp, các loại hoa, rượu, cơm nếp, trứng, gà luộc, bánh trưng, bánh kẹo, nến, chỉ buộc cổ tay. Khi đến giờ hoàng đạo, thầy cũng sẽ ngồi đối diện với người được gọi hồn, cho người được gọi hồn thắp nến, đại diện người cao tuổi buộc chỉ cổ tay cho thầy cúng. Tiếp theo thầy cũng sẽ bắt đầu nghi thức, nói với những thần linh, rồi gọi hồn người được tổ chức quay trở lại với thân thể, bao gồm 32 linh hồn như: hồn mắt, hồn tai, hồn tay, hồn chân… sau đó những người tham dự buổi lễ thực hiện nghi thức đặc biệt đó là buộc chỉ vào cổ tay cho người được gọi hồn, và buộc chỉ cổ tay cho nhau.

Mọi người tham gia buổi lễ, buộc chỉ vào cổ tay cho nhau

Topics #buộc chỉ cổ tay #linh hồn #người lào #ບາສີສູ່ຂວັນ