Lễ hội Wat That Luang là gì?

          Chùa Wat That Luang nằm ở phía bắc thành phố Viêng Chăn, là một thánh Phật giáo của người Lào. Hàng năm vào trung tuần tháng 12 dương lịch (nếu vào năm nhuận thì có thể sẽ rơi vào khoảng thời gian khác), đều tổ chức lễ hội chùa Wat That Luang, đó ngày lễ tôn giáo truyền thống lớn nhất, long trọng nhất trên cả nước Lào.

          Các hoạt động trong ngày lễ

          Ngày trước, những nguyên thủ của nhà nước Lào đều phải tiến hành nghi lễ tuyên thệ trung thành dưới chân tượng Phật ở Wat That Luang, uống nước thánh và rước tượng. Ngày nay, mặc dù những nguyên thù chủ chốt trong chinh đảng của Lào đã không còn thực hiện nghi lễ đã nói ở trên, nhưng vẫn còn một số cán bộ lãnh đạo cùng với nhân dân đến Wat That Luang để nghe kinh, bố thí cơm chay. Ban đêm là thời điểm cao trào của ngày lễ, mọi người cùng cầm nến đi vòng quanh thân tháp, phía trước là đội nhạc dân đầu, tiếp đến là những thiện nam tín nữ tay cầm nến theo sau, tiếng trống chiêng vang dội, ánh nến lung linh, đi vòng quanh tháp 3 vòng. Vào dịp này, chính phủ Lào còn tổ chức triển lãm và biểu diễn văn nghệ ở quảng trường phía bên ngoài tháp, những người đi mua hàng và xem văn nghệ đông vui, nhộn nhịp, không khí náo nhiệt vô cùng. 

          Tính cách người Lào

          Vì được hun đúc bởi văn hóa Phật giáo đã từ rất lâu, tính cách của người Lào cũng rất ôn hòa và rất lịch sự. Những hành động như: nói chuyện to, ăn miếng to hoặc uống canh phát ra tiếng kêu đều bị coi là hành vi thiếu lịch sự. Họ thường không đi qua trước mặt của người khác, nếu phải đi qua họ thường khom lưng thấp xuống rồi mới đi qua trước mặt ai đó. Người Lào tin rằng mỗi một bộ phận, cơ quan trên cơ thể người đều có linh hồn, vì thế họ cho rằng đình đầu là nơi tập trung của linh hồn, là nơi quan trọng nhất, vì thế không được tùy tiện sở lên đầu của người khác (kể cả trẻ nhỏ). Đồng thời, cùng không thể đi qua bên dưới quần áo, vì vậy họ không Pha quán áo ở nơi đi lại. Trong các nghi lễ, người Lào thuê nhìn vào sợi vòng tay trên cổ của người khác và những lời chúc may mắn, họ cho rằng làm như ý linh hồn của mỗi người đã bi buộc lại nên không thể hàt đi được, có như vậy mới được khỏe mạnh. 

Video bên trong Tháp That Luang

Topics #lễ hội tại lào #that luang