Người Lào tin rằng, kêt hôn là một biểu tượng của vợ chồng. Trai gái muốn trở thành một đôi hoặc vợ chồng cần phải thực hiện kết hôn theo phong tục tập quán. Việc kết hôn ngày nay được thực hiện theo các phong tục, tập quán có từ xa xưa. Lễ kêt hôn thường được tổ chức sau những ngày ăn chay của người Lào, tháng được tổ chức cũng là tháng chẵn. Địa điểm tổ chức lễ kết hôn thường là bên gia đình nhà gái.

Trước khi tổ chức kết hôn, bên nhà trai cùng với thầy cúng, những người lớn tuổi của dòng họ sẽ đến nhà gái để xin cưới. Khi hai bên gia đình đã đồng ý với nhau, thì sẽ thống nhất ngày cưới. Trước ngày cưới một ngày, gia đình nhà trai và nhà gái sẽ tổ chức bữa cơm, có mời bạn bè, anh em, họ hàng đến chung vui, ăn uống, người lào gọi là “un đòng”, mà bên Việt Nam gọi là ăn nháp.

Trong ngày kết hôn, bên nhà trai, nhà gái dậy từ rất sớm, để trang điểm cũng như chuẩn bị các thủ tục cần thiết. Chú dể mặc trang phục truyền thống, áo dài tay màu vàng hoặc màu trắng, đeo khăn họa tiết ca rô, đeo dây truyền bằng bạc hoặc bằng vàng, thắt dây lưng bằng bạc. Cô dâu mặc váy lụa truyền thống, búi tóc bằng trang sức lộng lẫy.

Lễ kêt hôn theo truyền thống bắt đầu bằng việc rước dể vào lễ đường. Một nghi thức rất quan trọng là, trước khi chú dể vào lễ đường, chú dể cần phải được rửa chân. Người rửa chân cho chú rể thường là em gái hoặc cháu gái của cô dâu. Khi vào lễ đường chú dể sẽ ngồi cạnh cô dâu đang ngồi chờ mình. Người lớn tuổi trong buổi lễ sẽ tuyên bố bắt đầu nghi thức. Sau đó, thầy cúng sẽ bắt đầu nghi thức buộc chỉ cổ tay. Nghi thức bắt đầu bằng việc buộc chỉ vào cổ tay thầy cúng trước rồi gọi hồn. cô dâu chú dể bón trứng cho nhau, buộc chỉ cổ tay, tạ lỗi với những người đáng kính trong dòng họ, trao mâm cỗ, trao dâu trao dể. Cuối cùng chủ hôn hai bên gia đình sẽ mời khách khứa đến dự cùng dùng bữa cơm, mọi người vui vẻ ăn uống cùng nhau, chúc phúc cho co dâu và chú dể.

Topics #dam cuoi nguoi lao #le ket hon cua nguoi lao