Trong cuộc đời của người Lào, có 4 nghi thức quan trọng đó là: Sinh đẻ, đi tu, kết hôn và an táng. Bốn nghi thức trên rất quan trọng với người Lào, nó thay đổi địa vị trong xã hội của người được tổ chức nghi thức. Theo quan niệm của người Lào, một người sinh ra là chuyển từ trong bụng mẹ ra ngoài xã hội, một người đi tu là chuyển từ người bình thường trở thành thầy tu hoặc chú tiểu theo con đường của phật giáo, một người làm lễ cưới là chuyển từ một người độc thân trở thành người có gia đình, an táng là tổ chức cho một người đã không còn sống.

Nghi thức sinh đẻ

Nghi thức sinh đẻ người Lào còn gọi là sinh con hay đẻ con. Người lào cổ xưa đã đúc kết lời dạy là: Làm mẹ lần đầu mang bầu chín tháng, làm mẹ lần hai mang bầu mười tháng. Lời khuyên này có nghĩa là: Con đầu sẽ mang bầu chín tháng, con thứ hai sẽ mang bầu đến mười tháng. Sau khi sinh con ra, người phụ nữ cần phải ở cữ. Trong quy định ở cữ, người phụ nữ nằm hơ lửa, uống nước ấm, tắm nước ấm, không được ăn một số loại thức ăn như: đồ cay, đồ quá mặn. Thời gian ở cữ là khoảng từ 15 đến 30 ngày.

Nghi thức đi tu

Nghi thức đi tu là lễ nghi chuyển từ người bình thường trở thành phật tử. Nghi thức này dược người Lào thực hiện từ xa xưa đến nay. Người con trai đến tuổi trưởng thành ( từ 20 tuổi trở lên) thường đi tu để trả ơn bố mẹ. Thời gian đi tu ngắn hay dài tùy thuộc vào người đi tu. Ngoài ra, nghi thức đi tu còn được thực hiện trong dịp năm mới, làm nhà mới, có người đau ốm, cưới xin… Tùy vào từng buổi lễ mà nghi thức đi tu thực hiện khác nhau.

Nghi thức kết hôn

Nghi thức kết hôn là nghi lễ tổ chức cho trai – gái yêu nhau trở thành vợ chồng theo phong tục và pháp luật. Theo quy định thì người đủ 18 tuổi trở lên có thể kêt hôn. Khi muốn kết hôn, chàng trai sẽ nói với bố mẹ đi xin cưới bên nhà gái, người lào gọi là “đi hỏi vợ”. khi hai bên đồng ý với nhau, sẽ định ngày cưới, lễ cưới tổ chức ở nhà trai hoặc nhà gái đều được.

Nghi thức an táng

Nghi thức an táng là nghi thức mai táng người chết theo phong tục. Khi có người chết, anh em họ hàng sẽ thay đồ mới cho người chết và đặt vào quan tài. Quan tài sẽ được để ở nhà từ 1 đến 3 ngày, sau đó mới tổ chức an táng. Ở nông thôn thường chôn ở nghĩa địa, còn ở thành phố thường hỏa thiêu và đưa vào để ở trong chùa. Sau khi đốt được 1 đêm, sẽ làm lẽ tiễn đưa người chết, đưa hài cốt vào để trong đền, một số người sẽ để trôi sông hoặc chôn ở nghĩa địa.

Topics #an táng #đi tu #lễ cưới #nghi thức người lào #sinh đẻ